Con sợ học toán vì cách dạy của cha mẹ – những điều cần tránh

Tháng Sáu 4, 2019

Toán là môn học bắt buộc và quan trọng trong suốt quá trình học tập. Chính vì điều đó mà cha mẹ muốn con mình luôn có thể học giỏi môn toán. Thậm trí, nhiều cha mẹ còn tìm đủ mọi cách để giúp con học toán được tốt hơn.

Nhưng không ai thể ngờ rằng điều đó mang lại kết quả hoàn toàn trái ngược. Điều đó khiến cho nhiều bé trở nên sợ hãi mỗi khi nhắc đến việc học toán. Điều này đã được các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Chicago (Mỹ) chứng minh.

1. Nghiên cứu của Trường Đại học Chicago (Mỹ) về môn toán của trẻ nhỏ.

Nhóm nghiên cứu của trường Trường Đại học Chicago (Mỹ) đã tập trung làm một cuộc khảo sát và cho thấy việc trẻ học giỏi toán là do gen di truyền. Cụ thể nhóm đã tập trung nghiên cứu vào khoảng đầu và cuối năm học. 400 học sinh lớp 1, 2 tham gia một cuộc khảo sát nhỏ cùng với phụ huynh. Kết quả cho thấy việc cha mẹ không giỏi toán không được nghĩa với việc trẻ không thích học toán. Vậy nên, việc trẻ có thể học giỏi toán không hoàn toàn liên quan đế gen di truyền.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy. Cha mẹ học kém môn toán và hay ép buộc trẻ học toán sẽ gây phản tác dụng. Trẻ sẽ cảm thấy sợ học toán và dẫn đến kết quả học tập bị sa sút. Trong khi đó, những học sinh có cha mẹ kém môn toán nhưng không giúp con học bài và làm bài tập toán ở nhà lại có kết quả học toán tốt hơn.

2. Phương pháp dạy toán không đúng sẽ đem lại tác dụng ngược

Cha mẹ áp dụng phương pháp dạy toán không đúng sẽ không giúp con học tập tốt hơn. Mà điều đó còn gây áp lực về môn toán cho con khiến con sợ và không thích học toán.

Rất nhiều phụ huynh thường nghĩ đến quan điểm thành tích và áp đặt lên con cái của mình. Thế nhưng, ở trường hợp của mình học lại luôn đồng nhất với quan điểm “Chúng ta thường không nghĩ tới tầm quan trọng của quan điểm phụ huynh đối với thành tích học tập của con cái. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nếu cha mẹ suốt ngày nói “Tôi không thích môn toán”, “Môn toán khiến tôi căng thẳng” sẽ ảnh hưởng tới nhận thức của con cái về môn toán”.

Một nghiên cứu khác cũng lật lại vấn đề trí thông minh của con cái được thừa hưởng từ cha mẹ. Nhưng nếu như con cái gặp khó khăn với bất kỳ môn học nào, đặc biệt là môn toán thì nguyên nhân là do những yếu tố môi trường tác động.

3. Những điều cần tránh để giúp con học tốt môn toán.

Để thay đổi suy nghĩ của trẻ đối với môn toán thì trước hết phụ huynh cũng cần xem lại cách dạy con của bản thân. Sau đây là những lưu ý và điều điều cần tránh để giúp con học tốt môn toán.

3.1 Đọc kỹ chương trình con học:

Nhiều phụ huynh không nắm vững chương trình học của con nên không biết kiến thức nào con đã học. Khi kèm con học lại hỏi cả những điều con chưa học nên làm trẻ lúng túng. Việc đọc kỹ chương trình còn giúp phụ huynh biết phương pháp giải toán phù hợp với thời điểm hiện tại của con, tránh hướng con giải toán bằng những phương pháp vượt quá nội dung kiến thức đã học của con và không đúng những gì mà thầy cô đã dạy con ở trường.

3.2 Hướng dẫn để con giải toán chứ không bắt học lời giải có sẵn:

Quá trình hướng dẫn con giải toán là không đơn giản, đòi hỏi phải có kiến thức về phương pháp dạy toán. Nhiều khi phụ huynh hướng dẫn không đúng cách dẫn đến con không thể tìm ra lời giải nên càng tự ti vào khả năng của mình. Có phụ huynh vì muốn con đối phó với thầy cô nên đã rất sai lầm khi giải cho con rồi bắt con đọc hoặc giảng lời giải của mình cho con. Như vậy là cách giúp con nhồi nhét chứ không phải cách để học toán.

3.3 Sự kiên trì bị thiếu sẽ làm hỏng quá trình giúp con:

Có những phụ huynh, thậm chí là giáo viên dạy toán không đủ kiên trì khi giúp con nên dẫn đến sự nôn nóng, thậm chí quát mắng con. Điều này tạo ra một môi trường học toán căng thẳng dẫn đến làm con mất khả năng suy nghĩ, thậm chí sẽ sợ hãi khi nghĩ đến bố mẹ chuẩn bị kèm toán cho mình.

Học toán tại HVO có lợi ích gì?

Học toán tại HVO có lợi ích gì?

3.4 Đừng ra thêm những bài toán khó cho con:

Một số phụ huynh thấy con giải xong các bài toán của thầy cô giao cho đã ra thêm cho con những bài toán mới mà những bài này khó ngoài khả năng của con làm cho con từ chỗ tự tin dẫn đến mất tự tin vào chính mình. Phụ huynh cần lưu ý để ra thêm toán cho con đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng để tạo thành những bậc thang vừa sức với con.

Như vậy để đi tới bài toán khó cần phải cho con đi qua những bài toán trung gian được nâng dần mức độ, phù hợp năng lực của con. Hạn chế làm việc này khi mình còn thiếu kinh nghiệm về dạy toán.

Hy vọng bào chia sẻ sẽ giúp phụ huynh hiểu ra được điều hạn chế và tìm ra phương pháp dạy con chuẩn xác nhất. Mọi chi tiết vui lòng truy cập website hoặc địa chỉ dưới đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIÁO DỤC HVO VIỆT NAM

Địa chỉ:     12A07. Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy,Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:     034.894.9999

Email:        [email protected]

Website:    http://hvo.vn

Fanpage:   https://www.facebook.com/toantuduyhvo