Dành cho học sinh tiểu học: Bí kíp đếm nhanh hình vuông, hình tam giác

Tháng Mười Hai 3, 2019

Đếm hình luôn là nỗi ám ảnh với các bậc phụ huynh có con đang học bậc Tiểu học. Con đang là học sinh tiểu học, khó khăn trong việc đếm hình tam giác, hình vuông. Bố mẹ không biết phải dạy con thế nào, thậm chí cũng không tìm được cách để đếm hình một cách đầy đủ, theo thứ tự mà chỉ đơn giản là nhìn thấy hình nào thì liệt kệ hình đó.

Đối với những hình phức tạp, ngay cả phụ huynh cũng đành bó tay. Mỗi lần đếm ra một kết quả khác nhau, nguyên nhân là do không có cách đếm đủ hệ thống, logic để tìm ra kết quả chính xác nhất.

Tìm hiểu thêm: Bí kíp giúp con vượt qua rào cản “Toán có lời văn”

Ví dụ đếm hình tam giác

Hãy cùng nhau bắt đầu với hình tam giác, chúng ta cùng thử đến với một ví dụ sau:

đếm hình tam giác                học sinh tiểu học         

Dễ dàng thấy hình trên có 2 tam giác nhỏ, và thêm 1 hình tam giác lớn được tạo bằng cách ghép 2 hình nhỏ lại với nhau. Vậy tổng số hình tam giác là: 2 + 1 = 3 (hình)

Tiếp theo tới ví dụ này:

học sinh tiểu học

Ta có 3 hình tam giác nhỏ     2 hình tam giác lớn hơn     1 hình tam giác cỡ lớn nhất

Vậy trong hình có tổng cộng: 3 + 2 + 1 = 6 (hình)

Dễ dàng hình dung nếu có 1 tam giác được chia thành 4 tam giác nhỏ. Tổng số hình tam giác trong hình sẽ là: 4 + 3 + 2 + 1 = 10 (hình)

Tương tự như vậy nếu tam giác được chia thành 5 tam giác nhỏ. Tổng số hình tam giác lúc này sẽ là: 5 + 4 + 3 + 2 + 1 = 15 (hình)

Vậy với dạng hình như trên, nếu tam giác được chia thành n hình tam giác nhỏ. Tổng số tam giác sẽ là: n + (n-1) + … + 3 + 2 + 1 (tam giác)

Bí kíp đếm hình cực kỳ nhanh dành cho học sinh Tiểu học

Bằng cách này, với những bài đếm hình tam giác, ta có thể chia nhỏ thành các hình dạng như trên ví dụ:

học sinh tiểu học

Dễ dàng thấy nửa hình tam giác trên chính là dạng cơ bản (1 hình chia thành 3). Vậy riêng nửa trên ta có 6 hình. Tương tự như vậy khi ghép thêm nửa dưới, ta có thêm 6 hình. Vậy hình này có tổng cộng 12 tam giác. Một cách đếm rất nhanh và hạn chế được tối đa sai sót. 

Trên đây là bí kíp để đếm hình nhanh nhất dành cho các bạn học sinh tiểu học. Bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho con mình nhé!

Về chương trình Homeschool – Dạy trẻ tại nhà 

Với ca học lý tưởng từ 3 – 5 bạn và phương pháp tiên tiến của Homeschool, sẽ không khó khăn để giáo viên tiếp cận và giúp đỡ tới từng bạn. Do đó các con hiểu được bản chất vấn đề, phân tích được bài toán và tìm được lời giải hợp lý. Từ đó áp dụng cho các bài tập tương tự sau này và khiến “Toán có lời văn” không còn là cơn đau đầu của phụ huynh thêm nữa.

Hiểu và làm tốt toán có lời văn sẽ là một lợi thế không nhỏ cho học sinh vì đó là nền tảng của hầu hết các loại toán logic sau này. Đặt được một viên gạch vững chắc vào nền móng Toán học của các con sẽ giúp các con tự tin hơn, từ đó giúp các con làm chủ kiến thức toán bản thân, tạo đà phát triển kiến thức Toán cho con trong nhiều năm sau nữa.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIÁO DỤC HVO VIỆT NAM

Địa chỉ:     12A07. Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy,Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline:     024.625.05238

Email:        [email protected]

Website:    https://hvo.vn

Fanpage:   https://www.facebook.com/homeschool