Cùng con học Toán tại nhà – 04 nguyên tắc nhất định phải nhớ

Tháng Mười 31, 2019

Phụ huynh luôn trăn trở : Làm sao để con có thể học tốt môn Toán? Chỉ học kiến thức trên lớp liệu có đủ để con theo kịp bạn bè? Hay để con đi học thêm ở các trung tâm đông đúc? Thực chất, việc đi học thêm KHÔNG CẦN THIẾT đối với các bé – mà bố mẹ có thể cùng con học Toán tại nhà. Để giúp trẻ phát triển kĩ năng toán học một cách tự nhiên và thích thú, đây là 4 nguyên tắc vàng mà bạn nên nhớ. 

1. Bắt đầu bằng những ví dụ cụ thể 

Hãy chỉ cho trẻ thấy toán học rất gần gũi và có mặt trong đời sống thường ngày. Toán học không phải là thứ gì đó trừu tượng, mà chúng ta thật sự có thể nhìn thấy và chạm vào Toán.

Chúng ta có thể sử dụng những đồ vật xung quanh để dạy trẻ những con số, phép cộng trừ, phân số. Bạn có thể thử thách trẻ tìm kiếm những khối hình học, hình tròn, hình vuông trên tường, cửa kính hay những ô gạch.

Trẻ em thực ra rất thích đếm, phân loại, so sánh, tìm những thứ giống và khác nhau… một cách tự nhiên. Chúng chỉ không thích học những thứ được dán mác “toán”.

Bố mẹ có thể tham khảo chương trình Toán tư duy của HVO tại đây. 

2. Học Toán là niềm vui 

Một khi bạn có thể cho trẻ thấy rằng toán học thú vị như thế nào, trẻ sẽ luôn sẵn sàng học toán. Một khi trẻ đã thích thú, chẳng gì có thể ngăn cản chúng.

Hãy bắt đầu bằng cách chơi những trò chơi, những dụng cụ học toán dành cho trẻ. Hãy cho trẻ thấy toán học có ở khắp mọi nơi. Hầu hết trẻ em đều thích chơi trò chơi hay các hoạt động tương tác. Đặc biệt là khi được cạnh tranh với bố mẹ hoặc anh chị em.

cùng con học toán tại nhà

3. Cởi mở với các loại câu hỏi 

Trong toán học, đo lường, hình học, và đại số tất cả đều có liên hệ với nhau. Do vậy, chỉ bởi chúng ta đang nói về đại số, không có nghĩa là chúng ta không thể nhảy qua chủ đề hình học.

Hãy để cuộc đối thoại giữa bạn và con diễn ra tự nhiên. Dù đôi lúc nó sẽ dẫn bạn đi từ chủ đề này sang chủ đề khác nằm ngoài dự kiến của bạn. Trẻ có thể có bất kì câu hỏi nào liên quan đến đại số, hình học, hoặc thậm chí vật lý. Cứ để mọi thứ diễn ra tự nhiên và cởi mở trả lời mọi thắc mắc của trẻ.

4. Hãy kiên nhẫn

Là cha mẹ, đôi khi chúng ta thường thiếu kiên nhẫn, và muốn nói cho trẻ ngay kết quả. Thay vì chỉ cho trẻ làm thế nào để có được kết quả đó. Để có thể cùng con học Toán tại nhà, hãy cố gắng chống lại sự thôi thúc nói thẳng ra câu trả lời!

cùng con học toán tại nhà

Sự học hỏi và nắm vững kiến thức đòi hỏi thời gian. Hãy để con bạn tự tìm ra giải pháp cho vấn đề. Ngay cả khi trẻ phải mất đến 30 phút để trả lời một câu hỏi mà bạn nghĩ là rất đơn giản. Bạn có thể dẫn dắt trẻ tìm ra giải pháp bằng cách đặt câu hỏi gợi ý, nhưng đừng nói thẳng ra đáp án. Thay vì đưa ra câu trả lời, việc để trẻ tự nghĩ ra giải pháp sẽ giúp em hiểu kĩ hơn, nhớ lâu hơn.