Dạy trẻ lớp 1 học toán – không nên chậm trễ

Tháng Sáu 12, 2019

Dạy trẻ lớp 1 học toán là điều hết sức cần thiết và cấp bách. Bởi lẽ, trẻ khi mới bắt đầu vào lớp 1 sẽ phải làm quen với rất nhiều điều mới lạ. Bên cạnh đó còn là cả đống kiến thức ở cấp bậc cao và cũng vô cùng khó khăn.

Phần nào cũng gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ và cả kết quả học tập. Điều quan trọng là cha mẹ cũng không có đủ kĩ năng sư phạm và kiên nhẫn để giúp con học bài tập một cách tốt nhất. Mà nếu trẻ không học và làm bài tập thì rất khó để bé có thể theo kịp bạn bè.
1. Dạy trẻ lớp 1 học toán như thế nào cho đúng cách
Bước sang cấp học mới trẻ sẽ phải dần học cách thay đổi thói quen sinh hoạt và khả năng nhận biết sự việc, sự vật. Thay vì vui chơi thoả thích, được học các kiến thức đơn giản ở mầm non như vẽ, múa, hát. Thì lên lớp 1 trẻ phải tiếp thu một lượng kiến thức vô cùng lớn. Nếu cha mẹ không giúp trẻ chuẩn bị tâm lý từ sớm thì sẽ rất có nguy cơ khiến trẻ sợ học. Đặc biệt với môn học quan trọng và khó như môn toán.
Nhưng làm sao để giúp trẻ học toán được tốt nhất bây giờ. Trong khi cha mẹ luôn bận rộn với công việc. Cha mẹ cũng không thể nào sắp xếp thời gian đưa đón con đi học ở các trung tâm vì phải quy cuồng lo cơm áo gạo tiền.
Điều quan trọng là cần giúp trẻ có niềm yêu thích và có hứng thú khi học toán. Mà muốn trẻ phát triển vượt bậc thì nên dạy toán theo nhóm học nhỏ. Tuy nhiên nếu nhóm chỉ có 1,2 bạn thì học sinh dễ bị chán và thiếu tính ganh đua trong ca học. Thêm nữa là các hoạt động nhóm khó tổ chức vì không đủ nhân lực. Và nếu một nhóm có quá đông nhiều hơn 6 bạn thì giáo viên cũng sẽ không thể quan tâm và sát sao tình hình học tập của từng bạn. Một nhóm nhỏ khoảng 3 – 5 học sinh là tối ưu nhất. Điều này sẽ kích thích niềm đam mê học tập của trẻ cùng tinh thần cố gắng thi đua học tập.
2. Mô hình dạy trẻ lớp 1 học toán hiện đại cha mẹ nên quan tâm
Để giúp con có thể phát triển vượt bậc trong toán học và dạy trẻ lớp 1 học toán là việc hoàn toàn có khả năng. Sự lựa chọn hoàn hảo dành cho cha mẹ đó chính là chương trình toán nước ngoài Homeshool – dạy toán tại nhà của học viện HVO.
2.1 Điểm đặc biệt của mô hình toán Homeshool – dạy toán tại nhà.
Đây là mô hình học thông minh đang được cả thế giới hướng đến. Khoá học toán tư duy Homeshool sẽ được tổ chức 8 buổi trong một tháng cùng hình thức như một lớp học mini với tối đa 5 học sinh cùng một giáo viên chuyên ngành dạy. Các giáo viên đều là các thầy cô có chuyên môn cùng kỹ năng sư phạm cao tại các trường nổi tiếng như Chu Văn An, Amstedam và cả trường chuyên chất lượng cao trong thành phố. Đặc biệt tất cả giáo viên đều được đào tạo bài bản theo phương pháp của Homeschool.
Thêm nữa là học sinh sẽ được học chung một giáo trình. Đó là một phần thúc đẩy sự cố gắng để học sinh thi đua học tập cùng bạn bè. Và mô hình lớp học nhỏ cũng giúp giáo viên thuận tiện và dễ dàng bao quát học sinh. Qua đó, có phương pháp hợp lý giúp đỡ học sinh có thể tiếp thu kiến thức một cách đồng đều nhất.
Sự khác biệt giữa Homeshool và phương pháp dạy truyền thống chính là tối ưu hoá việc sử dụng hình ảnh vào bải giảng để giúp học sinh dễ nhận thức vấn đề hơn. Giáo viên có thể tương tác với học sinh qua những hình ảnh trực quan để giúp các em nắm bắt kiến thức dễ dàng và cụ thể hơn. Nhiều phương pháp giảng dạy hiện đại khác cũng được áp dụng để giúp trẻ tiến bộ từng ngày.
2.2 Tại sao cha mẹ nên lựa chọn khoá học Homeshool tại HVO
Thời gian dự kiến của khoá học Homeshool là 8 buổi trong 1 tháng. Mỗi buổi sẽ kéo dài 90 phút. Khi đăng ký khoá học, phụ huynh có thể tổ chức một nhóm học tại nhà để thuận tiện cho việc học của con cũng như việc dạy của giáo viên. Với phương pháp dạy hiện đại, học sinh sẽ được thực hành bằng những hình ảnh thật và giáo cụ trực quan sinh động. Cùng với đó là phương thức dậy học tân tiến nhất của giáo viên giúp học sinh hiểu được giá trị và cốt lõi của môn toán.